Home Thị Trường Địa Ốc Thanh Xuân Complex đã có kết luận của thanh tra thành phố Hà Nội

Thanh Xuân Complex đã có kết luận của thanh tra thành phố Hà Nội

0
Thanh Xuân Complex đã có kết luận của thanh tra thành phố Hà Nội

Dự án Thanh Xuân Complex cơ bản thực hiện theo quy trình thủ tục đã được được quy định, chủ đầu tư đã đầu tư xây dựng đúng tiến độ, đã nộp đủ tiền sử dụng đất.

Kiểm toán Nhà nước kiểm toán việc quản lý và sử dụng đất dự án Thanh Xuân Complex
Đó là kết luận chính trong văn bản kết luận số 1653/KL-TTTP-P2 của Thanh tra Thành phố Hà Nội về dự án Thanh Xuân Complex do Công ty CP Phát triển Thanh Xuân làm chủ đầu tư.

Theo Thanh tra TP Hà Nội, quá trình thanh tra, thanh tra TP đã tập trung xem xét vào 3 nội dung chính: việc thực hiện quy hoạch tổng mặt bằng, thiết kế cơ sở được duyệt và việc đầu tư xây dựng so với giấy phép xây dựng, việc kinh doanh bán nhà và việc thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Thanh Xuân Complex đã có kết luận của thanh tra thành phố Hà NộiDự án Thanh Xuân Complex cơ bản thực hiện theo quy trình

Tiền thân là Xí nghiệp vận tải hành khách số 14 –Cục vận tải ô tô – Bộ GTVT, sau đó Bộ đã có quyết định chuyển thành xi nghiệp đóng mới và sửa chữa ô tô Thanh Xuân và Đội xe 141, trực thuộc công ty vận tải hành khách số 14 (tên Công ty CP Vận tải hành khách Thanh Xuân).

Năm 2013, UBND Tp Hà Nội có quyết định cho Công ty Cp Vận tải hành khách Thanh Xuân thuê 14.744m2 đất tại số 6 Lê Văn Thiêm để làm bãi đỗ xe và văn phòng điều hành, có thời hạn 50 năm kể từ 26/10/1999.

Năm 2014, Công ty Vận tải hành khách Thanh Xuân đã đổi tên thành Công ty CP Phát triển Thanh Xuân, và làm các thủ tục trình UBND Tp Hà Nội chuyển mục đích sử dụng 14.744m2 đất từ đất sản xuất kinh doanh sang đất ở hỗn hợp để thực hiện đầu tư dự án.

Ngày 2/12/2015, UBND Tp Hà Nội đã ban hành quyết định 6612/QĐ-UBND chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Thanh Xuân Complex.

Trước đó, từ 2014-2015, Công ty CP Phát triển Thanh Xuân đã xin các thỏa thuận với các cơ quan chuyên ngành về cấp số liệu hạ tầng kỹ thuật, thỏa thuận đấu nối điện, cấp thoát nước, thỏa thuận độ cao tĩnh không…có các văn bản gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư, UBND TP về đề nghị chấp thuận chủ trương đầu tư; Sở Quy hoạch và Kiến trúc cấp giấy quy hoạch…

Ngày 14/9/2015, dự án đã được Sở Quy hoạch và Kiến trúc chấp thuận bản vẽ tổng mặt bằng. Theo đó, khu đất nhà thấp tầng có tổng diện tích 5.609m2, có mật độ xây dựng 69,63%, tầng cao 4-5 tầng, số lượng 40 căn. Khu đất hỗn hợp cao tầng có diện tích 5.344m2, diện tích xây dựng 2.600m2, mật độ 48,65%, tầng cao 24 tầng, 3 tầng hầm với tổng diện tích sàn tầng hầm 12.739m2.

Về mặt kiến trúc khu cao tầng, khối đế gồm 4 tầng trong đó tầng 1-3 là khu dịch vụ và tầng kỹ thuật; từ tầng thứ 4 đến tầng 23 được bố trí là căn hộ để ở với 18 căn/tầng, tầng 24 là các căn hộ penthouse.

Tháng 10/2015, Hà Nội cũng đã có báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án Thanh Xuân Complex. Tháng 12/2015, Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hà Nội đã có thông báo kết quả thẩm định nhu cầu sử dụng đất, 28/12/2015 UBND Tp Hà Nội đã ra Quyết định cho phép chủ đầu tư chuyển mục đích sử dụng đất, để chủ đầu tư triển khai đầu tư xây dựng dự án Thanh Xuân Complex.

Đầu 2016, dự án cũng đã được Sở TNMT xác định tiền sử dụng đất, với tổng số tiền chủ đầu tư phải đóng là 477.118.920.530 đồng.

Tháng 5/2016, Dự án Thanh Xuân Complex đã được Sở Xây dựng Hà Nội cấp phép xây dựng.

Từ những trình tự và thủ trên, Thanh tra TP Hà Nội kết luận: Dự án Thanh Xuân Complex cơ bản thực hiện theo trình tự, thủ tục quy định tại Nghị định 59 của Chính phủ và Quyết định 09 của UBND Tp Hà Nội quy định về quản lý đầu tư xây dựng đối với các dự án đầu tư trên địa bàn Hà Nội.

Trong quá trình triển khai dự án, Công ty CP Phát triển Thanh Xuân chưa bố trí quỹ đất 20% dành để xây nhà xã hội, tuy nhiên, căn cứ vào quy định của Nghị định 188/2013/NĐ-CP của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà xã hội: trường hợp dự án có quy mô dưới 10ha thì ngoài hình thức dành quỹ đất 20% để xây nhà xã hội, chủ đầu tư được lựa chọn hình thức…hoặc nộp bằng tiền tương đương giá trị quỹ đất 20% theo khung giá đất. Công ty CP Phát triển Thanh Xuân đã lựa chọn nộp bằng tiền. Hiện Công ty đã nộp 100% tiền sử dụng đất theo quyết định giao đất.

Thanh Xuân Complex triển khai xây dựng đúng tiến độ

Theo kết luận của Thanh tra Tp Hà Nội, tính đến ngày 25/4/2017, dự án Thanh Xuân Complex đã thực hiện được: Công trình hỗn hợp cao tầng đã cơ bản thi công xong 3 tầng hầm, phần thân đã thi công đến tầng 11; khu nhà ở thấp tầng đã thi công xong phần thô của 12/40 căn nhà.

Qua kiểm tra cho thấy, Chủ đầu tư đã tiến hành thực hiện đầu tư dự án theo đúng tiến độ được phê duyệt, quá trình thi công cơ bản theo đúng Quy hoạch tổng mặt bằng tỷ lệ 1/500 và Giấy phép xây dựng được cấp.

Về kinh doanh bán nhà

Cũng theo kết luận của Thanh tra TP, Dự án Thanh Xuân Complex đã đáp ứng điều kiện bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh theo quy định. Tính đến 25/4/2017, Công ty CP Phát triển Thanh Xuân chưa ký hợp đồng mua bán nhà với khách hàng, do đó Công ty chưa tiến hành kê khai nộp thuế VAT và thuế thu nhập doanh nghiệp.

Bình An
Theo Nhịp sống kinh tế