Home Tư vấn Bất Động Sản Khái niệm về Hướng nhà và Hướng cửa

Khái niệm về Hướng nhà và Hướng cửa

0
Khái niệm về Hướng nhà và Hướng cửa

Hướng nhà và Hướng cửa là một tiêu chí quan trọng bậc nhất của mối công trình. Các tài liệu về Phong thủy học có những định nghĩa không giống nhau về Hướng nhà. Một số cho rằng Hướng nhà là phương mà mặt trước nhà trông tới. Số khác cho rằng Hướng nhà là phương đi từ tâm nhà qua giữa cửa chính của nhà.

Khái niệm về Hướng nhà và Hướng cửa

Ở đây ta cần phân biệt giữa Hướng nhà và Hướng cửa (hay là Hướng cửa chính của nhà). Hai khái niệm này có quan hệ mật thiết với nhau:

– Hướng nhà (hay Phương của trông của nhà): là phương mà mặt trước của nhà hướng tới. Hướng nhà có tính tổng thể, nghĩa là: Nhà chỉ có thể trông về các hướng: Đông, Tây, Nam, Bắc, Đông Bắc, Đông Nam, Tây Bắc, Tây Nam. Hướng nhà cần đảm bảo tọa Sơn hướng Thủy (tựa lưng vào đất cao, trông về đất thấp).

– Hướng cửa (hay Hướng cửa chính): là phương của đường đi từ tâm nhà ra qua điểm giữa cửa chính của ngôi nhà.

Theo thiết kế nhà cổ, một ngôi nhà thường có 3 cửa ở mặt tiền (1 chính, 2 phụ) nên Hướng cửa thường trùng với hướng nhà. Ngày nay nhà thường chỉ làm 1 cửa chính ở mặt trước như: nhà liền kề, các biệt thự hoặc cửa chính đặt ở các mặt khác nhau của nhà: chung cư,… Vì vậy, Hướng nhà nhiều khi không trùng với Hướng cửa.

Theo quy luật “Người đi khí theo, nước chảy theo khí” thì cửa chính là nơi hàng ngày đưa khí vào nhà. Vì vậy Hướng cửa (thực chất là Hướng cửa chính) có ý nghĩa rất quan trọng. Tuy nhiên Hướng nhà lại có ảnh hưởng trực tiếp tới hướng cửa.

Ví dụ: Hướng nhà là Nam thì Hướng cửa chỉ có thể là hướng Nam, hướng Tây Nam hoặc hướng Đông Nam mà không thể là hướng Tây, hướng Bắc, hướng Tây Bắc được.

Mặt khác Hướng nhà tốt thì sinh khí đi vào nhà không chỉ qua cửa chính mà còn có thể qua cửa phụ, cửa sổ của nhà.

Vì vậy đối với mỗi công trình, việc đầu tiên là phải chọn Hướng nhà tốt, rồi mới quyết định Hướng cửa. Một khi Hướng nhà đã tốt thì rất dễ có Hướng cửa tốt. Nếu Hướng nhà không được như ý thì nên chọn Hướng cửa ở cung tốt sau đó hóa giải Hướng nhà.